Ngày 4/07/2017

Kinh Thánh: Châm Ngôn 22:6

Câu gốc: “Hãy dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo; dù khi nó trở về già, cũng không hề lìa khỏi đó” (câu 6).

Châm Ngôn 22:6:

 “6 Hãy dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo;
Dầu khi nó trở về già, cũng không hề lìa khỏi đó.”

 

Câu hỏi suy ngẫm: Trước giả Châm Ngôn lưu ý đến đối tượng nào cần được dạy và cần phải dạy điều gì? Kết quả của việc dạy dỗ này là gì? Chúng ta đang đầu tư cho con cháu mình qua việc nuôi dạy chúng đi theo con đường của Chúa như thế nào?


Châm Ngôn 22:6 là câu Kinh Thánh rất quen thuộc được nhiều người dùng mỗi khi đề cập đến vấn đề nuôi dạy con cháu hay đầu tư cho thế hệ tương lai của Hội Thánh. Tại đây, trước giả đang nhắm tới đối tượng “trẻ thơ” là lứa tuổi rất cần sự dạy dỗ và hướng dẫn của những người trưởng thành. Con trẻ chưa đủ khôn ngoan hay kinh nghiệm để có thể tự quyết định hướng đi cho cuộc đời mình. Vì vậy, chúng rất cần sự hướng dẫn, dạy dỗ của những người lớn bên cạnh chúng.


“Hãy dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo” có nghĩa là hãy quan tâm dạy dỗ và dùng Lời Chúa uốn nắn con cháu mình để giúp chúng bắt đầu cuộc đời với con đường đúng Chúa muốn. “Con đường” mà trước giả Châm Ngôn muốn nói ở đây là lối sống đẹp lòng Chúa, một lối sống khôn ngoan, thánh thiện và đúng với mục đích Đấng tạo dựng. Con đường đó là con đường dẫn đến sự sống đời đời trong Chúa Cứu Thế Giê-xu. Một khi chúng ta “dạy” cho con cháu mình con đường chính đáng, thanh sạch, đúng đắn đó thì kết quả là dù khi chúng lớn lên, rồi trở về già cũng sẽ “không hề lìa khỏi đó,” nghĩa là sẽ không bao giờ đi lạc lối.


Ngày nay, nhiều cha mẹ tập trung thì giờ đầu tư cho con cái mình về vật chất cũng như tranh thủ mọi cách đầu tư cho việc học của con. Điều đó không sai nhưng nhiều khi chính “những điều thuộc về thế gian” này chiếm hết ưu tiên, làm cho con trẻ không còn thời gian đầu tư cho đời sống thuộc linh. Và chính cha mẹ cũng thiếu quan tâm đến việc đầu tư thuộc linh cho con cái mình nữa. Họ quá bận rộn đến nỗi không còn đủ thời gian và tâm trí khích lệ con mình đọc Kinh Thánh, cầu nguyện hay đi thờ phượng Chúa, vì nghĩ rằng những điều đó khi nào “rảnh” và “tiện” thì làm. Con cái là cơ nghiệp Chúa ban cho mỗi gia đình và cha mẹ phải có trách nhiệm nuôi, dạy và hướng con mình đến một đời sống tin kính. Đó là cách cha mẹ cần đầu tư cho con cái, và Hội Thánh cũng cần quan tâm đến việc đầu tư thuộc linh cho thế hệ trẻ, để khi chúng trưởng thành, rời xa gia đình thì chúng sẽ “không hề lìa khỏi đó.” Gia tài quý nhất mà cha mẹ có thể để lại cho con cái đời đời chính là đức tin nơi Chúa Giê-xu.


Bạn có quan tâm đầu tư thuộc linh cho con cháu mình không?


Lạy Chúa, xin giúp con biết đầu tư đúng đắn cho con cháu của con để chúng lớn lên trong sự tin kính Chúa, yêu mến Ngài, và khi trở về già, chúng vẫn giữ được đức tin nơi Ngài.
*******
 Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Nê-hê-mi 1.


GHI CHÚ:

Trang Blog BHKTHN hỗ trợ cho quý vị có điện thoại với những phiên bản cũ - không cài được ứng dụng vào máy và dành cho đọc giả có nhu cầu chuẩn bị bài trước để hướng dẫn - chia sẻ trong giờ tỉnh nguyện chung. Blog sẽ mặc định hiển thị trước 7 ngày để tiện việc tra cứu. Blog có thể tìm kiếm những bài cũ theo chủ đề, từ khóa,.. vui lòng sử dụng chức năng tìm kiếm. Xin cảm ơn!

Thành Viên

Statistics

Số lần xem các bài viết
244294

Ai đang online?

Đang có 7 khách và không thành viên đang online