Ngày 14/07/2017

Kinh Thánh: Nê-hê-mi 4:1-3

Câu gốc: “Khi San-ba-lát hay rằng chúng tôi xây sửa vách thành lại, thì lấy làm giận dữ, và nhạo báng người Giu-đa”(câu 1).

 

Nê-hê-mi 4:1-3:  “1 Khi San-ba-lát hay rằng chúng tôi xây sửa vách thành lại, thì lấy làm giận dữ, và nhạo báng người Giu-đa. 2 Người nói trước mặt anh em người và đạo quân Sa-ma-ri rằng: Những người Giu-đa yếu nhược ấy làm gì? Chớ thì người ta sẽ để cho chúng nó làm lụng sao? Chúng nó há sẽ dâng những của lễ ư? Trong một ngày chúng nó há sẽ làm xong sao? Đá mà đã cháy thiêu rồi, chúng nó há có thể do đống bụi đất mà lấy nó làm thành đá lại được sao? 3 Tô-bi-gia, người Am-môn, ở bên cạnh người, nói rằng: Vả lại, cái vách bằng đá mà những kẻ ấy xây cất kia, nếu có một con chồn leo lên đó, tất sẽ đánh nó sập xuống liền.”

Câu hỏi suy ngẫm: Hai ôngSan-ba-lát và Tô-bi-gia đã có thái độ như thế nào khi biết tin người Giu-đa đang xây cất lại bức tường thành? Họ đã khủng bố tinh thần dân Giu-đa bằng những lời lẽ như thế nào? Khigặp tình trạng như vậy, bạn có dễ dàng bỏ cuộc không?

Dưới sự lãnh đạo của ông Nê-hê-mi, toàn dân Giu-đa cùng nhau chung lòng chung sức xây cất lại bức tường thành Giê-ru-sa-lem. Mọi việc diễn ra trôi chảy và êm xuôi, thì một lần nữa họ lại phải hứng chịu sự miệt thị và cười cợt từ hai ông San-ba-lát và Tô-bi-gia. Thông thường người ta dễ buồn tủi và nản lòng khi bị người khác xem thường và nhạo báng, nên lần này ma quỷ đã dùng chiến thuật khủng bố tinh thần để tấn công.Trong khi mọi người đang cố công cố sức xây cất bức tường thành thì lại nghe được ông San-ba-lát gọi họ là những người yếu nhược. Niềm mơ ước sâu thẳm tận đáy lòng của mỗi con dân Giu-đa là được dâng của tế lễ lên cho Đức Chúa Trời, được tái lập mối tương giao mới với Chúa, thì giờ đây nỗi khát khao thiêng liêng ấy lại bị ông San-ba-lát đem ra nhạo báng: “Chúng nó há sẽ dâng những của lễ ư?”Bởi họ rêu rao rằng, đá xây dựng tường thành đã cháy thiêu rồi thì làm sao có thể từ đống bụi đất mà làm thành đá trở lại cho được (câu 2). Nỗi đau chưa được nguôi ngoai thì dân Giu-đa lại phải chịu thêm sự phụ họa không kém phần cay nghiệtcủa ông Tô-bi-gia. Ông này cho rằng nếu dân Giu-đa có xây dựng hoàn tất bức tường thành ấy, thì đó cũng chỉ là đồ phế dụng, bởi bức tường thành sẽ bị sụp nếu có một con chồn leo qua!(câu 3). Chiến thuật của hai ông San-ba-lát và Tô-bi-gia là khủng bố tinh thần để dân Giu-đa nản lòng, bỏ cuộc, không thể tiếp tục xây cất lại bức tường thành. Vì thế hai người ấy đã buông ra những lời cay nghiệt như vậy. Nhưng cảm tạ Chúa vì dân Giu-đa không chút nản lòng.

Chiến thuật của kẻ thù ngày nay cũng không khác ngày xưa. Ngoài sự tấn công từ bên ngoài, ma quỷ còn dùng đến những người bên trong Hội Thánh nữa. Rất nhiều lần chúng ta cố công cố sức để hoàn tất công việc Chúa thì lại có những con người đứng ngoài cuộc, mặc sức buông ra những lời nói đầy gai nhọn nhằm làm tổn thương chúng ta, khiến chúng ta nản lòng và bỏ cuộc.Hãy để kinh nghiệm của dân Giu-đa năm xưa trở thành niềm an ủi cho chúng ta.Chúng ta biết rằng ma quỷ không hề ngơi nghỉ trong sự chống phá công việc Chúa, nhưng chúng ta cũng nhớ rằng mình không hề cô đơn trong công việc Chúa giao phó cho mình.

Bạn đã từng trải qua kinh nghiệm tương tự như vậy chưa? Bạn giải quyết như thế nào?

Lạy Chúa, xin che chở và bao phủ con trong cánh tay nhân từ của Ngài giữa những sự khinh dể và nhạo báng của những người chung quanh. Xin cho con đủ mạnh mẽ để hoàn tất công việc của Ngài giữa những tổn thương mà người khác gây ra cho con.

*******

 Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Nê-hê-mi 11.


GHI CHÚ:

Trang Blog BHKTHN hỗ trợ cho quý vị có điện thoại với những phiên bản cũ - không cài được ứng dụng vào máy và dành cho đọc giả có nhu cầu chuẩn bị bài trước để hướng dẫn - chia sẻ trong giờ tỉnh nguyện chung. Blog sẽ mặc định hiển thị trước 7 ngày để tiện việc tra cứu. Blog có thể tìm kiếm những bài cũ theo chủ đề, từ khóa,.. vui lòng sử dụng chức năng tìm kiếm. Xin cảm ơn!

Thành Viên

Statistics

Số lần xem các bài viết
267538

Ai đang online?

Đang có 25 khách và không thành viên đang online