Ngày 23/03/2019

Kinh Thánh: I Cô-rinh-tô 6:12-18

Câu gốc: "Hãy tránh sự dâm dục. Mặc dầu người ta phạm tội gì, tội ấy còn là ngoài thân thể; nhưng kẻ buông mình vào sự dâm dục, thì phạm đến chính thân thể mình” (câu 18).

I Cô-rinh-tô 6:12-18:  “12 Mọi sự tôi có phép làm, nhưng chẳng phải mọi sự đều có ích; mọi sự tôi có phép làm, nhưng chẳng để sự gì bắt phục được tôi. 13 Đồ ăn vì bụng, bụng vì đồ ăn, Đức Chúa Trời sẽ hủy hoại cái nọ và cái kia. Nhưng thân thể chẳng phải vì sự dâm dục đâu, bèn là vì Chúa, và Chúa vì thân thể; 14 và Đức Chúa Trời là Đấng đã khiến Chúa sống lại, cũng sẽ lấy quyền phép mình khiến chúng ta sống lại nữa.

15 Anh em há chẳng biết thân thể mình là chi thể của Đấng Christ sao? Vậy thì mình có nên lấy chi thể của Đấng Christ mà làm thành chi thể của điếm đĩ chăng? Đức Chúa Trời nào nỡ vậy! 16 Anh em há chẳng biết người nào kết hiệp với điếm đĩ, thì trở nên một xác với nó sao? Vì có chép rằng: Hai người sẽ đồng nên một thịt. 17 Còn ai kết hiệp với Chúa thì trở nên một tánh thiêng liêng cùng Ngài. 18 Hãy tránh sự dâm dục. Mặc dầu người ta phạm tội gì, tội ấy còn là ngoài thân thể; nhưng kẻ buông mình vào sự dâm dục, thì phạm đến chính thân thể mình.”

Câu hỏi suy ngẫm: Tín hữu tại Cô-rinh-tô đã đưa ra lý lẽ “Đồ ăn vì bụng, bụng vì đồ ăn” để ngụy biện cho điều sai trật nào? Mục đích Chúa dựng nên thân thể là gì? Điều này nhắc nhở gì cho nếp sống đạo của chúng ta trong thế giới hiện đại?

Các tín hữu Cô-rinh-tô ngụy biện rằng nếu bụng được dựng nên vì đồ ăn thì thân thể cũng được dựng nên để tận hưởng lạc thú tình dục thoải mái. Song từ “nhưng” trong câu 13 được Sứ đồ Phao-lô sử dụng để bày tỏ ý tương phản rằng về sự dâm dục không thể đánh đồng với những vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như thế. Trên thiên đàng Chúa sẽ hủy diệt bụng và thức ăn, vì ở đó không cần ăn hoặc uống, nhưng thân thể được dựng nên là vì Chúa và để phục vụ Chúa, Ngài sẽ khiến thân thể sống lại bởi quyền năng Ngài (câu 14). Như vậy, Đức Chúa Trời dựng nên thân thể không với mục đích dành cho sự dâm dục.

Những lập luận mang tính ngụy biện như trên đã trở thành động lực và bình phong để “một đôi người” (câu 11) trong vòng tín hữu Cô-rinh-tô tiếp tục dung dưỡng đời sống tội lỗi, đặc biệt là tội gian dâm. Biết được điều đó, Sứ đồ Phao-lô đã mạnh dạn, dứt khoát cảnh báo để họ biết mà tránh xa tội gian dâm, đừng tiếp tục sống sai mà phạm đến chính thân thể mình (câu 18).

Sống trong trào lưu được coi là hiện đại của xã hội, giai đoạn mà giá trị đạo đức nhân văn mỗi ngày mỗi bị xem nhẹ, nhưng lại đề cao lối sống phóng túng, tội lỗi về các phương diện, đặc biệt là tình dục, Cơ Đốc nhân cần phải hết sức thận trọng gìn giữ đời sống, bởi vì những cám dỗ về tình dục nhan nhản khắp mọi nơi, đủ mọi hình thức (nhạc, phim, trò chơi…), trên mọi phương tiện… Cũng có quan điểm sai lầm cho rằng thân thể không quan trọng bằng linh hồn, cho nên dẫn tới việc sử dụng thân thể tùy theo ý muốn mình, và chạy theo xu hướng tự do tình dục của thời đại. Bất kỳ ai trong chúng ta có đồng quan điểm sai trật với nhóm tín hữu phạm tội ở Hội Thánh Cô-rinh-tô khi xưa, là chúng ta đang mở những cánh cửa cho một đời sống không giữ lề lối đạo đức, phóng túng theo sự dâm dục được tự do hành động. Tình dục là món quà Đức Chúa Trời ban cho con người trong hôn nhân. Song chúng ta cần ghi nhớ mục đích Đức Chúa Trời dựng nên thân thể là để phục vụ Chúa, và khi sống đúng mục đích ấy sẽ giúp chúng ta tránh xa những điều ô uế, và những tội trọng liên quan đến tình dục.

Bạn có bị ảnh hưởng khuynh hướng tình dục phóng túng của xã hội hiện đại chi phối không?

Lạy Đức Chúa Trời kính yêu của con! Con nhận biết rằng quan điểm đúng đắn sẽ giúp con có những hành vi đúng đắn, xin Chúa giúp con sống xứng đáng với địa vị cao quý mà Ngài đã dành cho con qua nếp sống tránh xa những cám dỗ về tình dục, gian dâm.

*******

* Đọc Kinh Thánh trong ba năm: I Các Vua 19.


GHI CHÚ:

Trang Blog BHKTHN hỗ trợ cho quý vị có điện thoại với những phiên bản cũ - không cài được ứng dụng vào máy và dành cho đọc giả có nhu cầu chuẩn bị bài trước để hướng dẫn - chia sẻ trong giờ tỉnh nguyện chung. Blog sẽ mặc định hiển thị trước 7 ngày để tiện việc tra cứu. Blog có thể tìm kiếm những bài cũ theo chủ đề, từ khóa,.. vui lòng sử dụng chức năng tìm kiếm. Xin cảm ơn!

Thành Viên

Statistics

Số lần xem các bài viết
621673

Ai đang online?

Đang có 23 khách và không thành viên đang online