Ngày 01/04/2019

Kinh Thánh: Cô-lô-se 3:12-14

Câu gốc:  “Nhưng trên hết mọi sự đó, phải mặc lấy lòng yêu thương, vì là dây liên lạc của sự trọn lành” (câu 14).

Giới thiệu Chủ đề Tháng 4/2019

Hiệp Một trong Tình Yêu

Hiệp một trong Chúa và với anh chị em trong Chúa là sự Hiệp Một trong Tình Yêu. Chúa yêu chúng ta khi chúng ta còn là tội nhân; và cũng vì yêu nên Ngài đã chịu chết để đền tội cho chúng ta (Rô-ma 5:8). Lời Chúa phán: “Hỡi kẻ rất yêu dấu, chúng ta hãy yêu mến lẫn nhau; vì sự yêu thương đến từ Đức Chúa Trời, kẻ nào yêu, thì sinh từ Đức Chúa Trời và nhìn biết Đức Chúa Trời” (I Giăng 4:7). Vì Đức Chúa Trời là tình yêu thương và tất cả chúng ta đều sinh từ Đức Chúa Trời, nên sự hiệp một trong tình yêu là điều tất yếu. Và chỉ khi nào Cơ Đốc nhân yêu Chúa và yêu nhau thì mới có sự hiệp một với nhau trong tình yêu.

Hiệp Một Trong Tình Yêu được thể hiện qua sự vâng lời Chúa, và qua những công việc, hành động cụ thể phát xuất từ tình yêu. Sứ đồ Phao-lô dạy: “Vậy nếu trong Đấng Christ có điều yên ủi nào, nếu vì lòng yêu thương có điều cứu giúp nào, nếu có sự thông công nơi Thánh Linh, nếu có lòng yêu mến và lòng thương xót, thì anh em hãy hiệp ý với nhau, đồng tình yêu thương, đồng tâm, đồng tư tưởng…” (Phi-líp 2:1-2).

Qua những bài học của chủ đề “Hiệp Một trong Tình Yêu”, xin Chúa cho chúng ta biết rõ ý nghĩa của tình yêu Chúa đối với chúng ta để sống yêu thương, hiệp một, và cùng nhau gây dựng Vương Quốc Đức Chúa Trời.

Trong tháng này, chúng ta còn có những bài học về các sách Gióp, Ê-xơ-tê, Giăng, Giê-rê-mi, I Cô-rinh-tô, I Sử Ký, và Xuất Ê-díp-tô Ký. Và đặc biệt là loạt bài suy niệm nhân mùa Thương Khó và Phục Sinh.

Bài Học Kinh Thánh Hằng Ngày mời bạn tiếp tục cuộc hành trình thuộc linh mỗi ngày với Chúa.

Ủy Ban Cơ Đốc Giáo Dục - TLH

 

Ngày 01/04/2019

Kinh Thánh: Cô-lô-se 3:12-14

Câu gốc:  “Nhưng trên hết mọi sự đó, phải mặc lấy lòng yêu thương, vì là dây liên lạc của sự trọn lành” (câu 14).

Cô-lô-se 3:12-14: “12 Vậy anh em là kẻ chọn lựa của Đức Chúa Trời, là người thánh và rất yêu dấu của Ngài, hãy có lòng thương xót. Hãy mặc lấy sự nhân từ, khiêm nhượng, mềm mại, nhịn nhục, 13 nếu một người trong anh em có sự gì phàn nàn với kẻ khác, thì hãy nhường nhịn nhau và tha thứ nhau: như Chúa đã tha thứ anh em thể nào, thì anh em cũng phải tha thứ thể ấy. 14 Nhưng trên hết mọi sự đó, phải mặc lấy lòng yêu thương, vì là dây liên lạc của sự trọn lành.”

Câu hỏi suy ngẫm: Trước khi kêu gọi con dân Chúa sống hòa hợp trong tình yêu, Sứ đồ Phao-lô nhắc nhở họ nhớ điều quan trọng nào? Ông nêu 7 đức tính họ cần phải có là gì? Bí quyết để sống hòa hợp trong tình yêu với anh chị em trong Chúa là gì?

Mở đầu câu 12, Sứ đồ Phao-lô nhắc nhở con dân Chúa nhớ rằng: “Vậy anh em là kẻ chọn lựa của Đức Chúa Trời, là người thánh và rất yêu dấu của Ngài…” Đó là lý do vô cùng quan trọng để con dân Chúa phải sống hòa hợp trong tình yêu với anh chị em cùng niềm tin. Trước hết, mỗi người cần phải “mặc lấy” tình yêu thương (câu 14). “Mặc lấy” tình yêu thương là cam kết yêu thương theo gương yêu thương của Chúa chúng ta. Khi chúng ta đối xử với nhau bằng tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ chọn cách đối xử tử tế, dịu dàng, kiên nhẫn, tha thứ nhau dù chúng ta khác biệt ý kiến hay có điều không hài lòng nhau.

Sứ đồ Phao-lô nêu 7 đức tính phải có của người được Đức Chúa Trời tuyển chọn và yêu thương là: thương xót, nhân từ, khiêm nhường, mềm mại, nhịn nhục, nhường nhịn, và tha thứ nhau. Số 7 tiêu biểu sự trọn vẹn, cho nên có thể nói 7 đức tính này cho chúng ta một bức tranh trọn vẹn về tình yêu thương, đức tính cao cả nhất trên mọi đức tính. Tình yêu là chất keo ràng buộc con dân Chúa hiệp nhất giữa những khác biệt và khiếm khuyết của mỗi cá nhân. Trong Hội Thánh, chúng ta cần chấp nhận nhau như Chúa đã chấp nhận chúng ta (Rô-ma 15:7), yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng ta (Rô-ma 5:7-8).

Theo bản tính tự nhiên, chúng ta chỉ yêu thích những người đáng yêu hoặc đối xử tử tế với mình, muốn gần gũi với người hợp ý mình, đồng quan điểm với mình. Nhưng Chúa muốn chúng ta nghĩ đến điểm chung lớn nhất là tất cả chúng ta đều là người được Đức Chúa Trời chọn lựa và yêu thương, thì chúng ta sẽ dễ dàng chấp nhận và yêu thương anh chị em chúng ta dù vẫn còn nhiều khác biệt. Chỉ có tình yêu của Chúa mới có thể đem chúng ta lại với nhau và giữ sự hiệp một trong Hội Thánh. Chỉ có tình yêu của Chúa mới khiến chúng ta nhường nhịn, tha thứ những người mà chúng ta có lý do để phàn nàn họ. Lời Chúa dạy: “Nhưng trên hết mọi sự đó, phải mặc lấy lòng yêu thương, vì là dây liên lạc của sự trọn lành.” Nếu có anh chị em nào trong Hội Thánh mà chúng ta không thể gần gũi vì một lý do nào đó, thì xin tình yêu của Chúa tràn đầy trong chúng ta để chúng ta có thể chấp nhận, gần gũi, cộng tác với họ và cùng nhau phục vụ Chúa trong tình yêu.

Bạn có chấp nhận những khác biệt để cùng hầu việc Chúa chung với anh chị em mình không?

Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa đã yêu thương con bằng tình yêu vô điều kiện của Ngài, xin Chúa cho con mặc lấy tình yêu của Ngài để hiệp một với anh chị em con trong Hội Thánh cùng nhau thờ phượng và phục vụ Ngài.

*******

* Đọc Kinh Thánh trong ba năm: I Giăng 1.


GHI CHÚ:

Trang Blog BHKTHN hỗ trợ cho quý vị có điện thoại với những phiên bản cũ - không cài được ứng dụng vào máy và dành cho đọc giả có nhu cầu chuẩn bị bài trước để hướng dẫn - chia sẻ trong giờ tỉnh nguyện chung. Blog sẽ mặc định hiển thị trước 7 ngày để tiện việc tra cứu. Blog có thể tìm kiếm những bài cũ theo chủ đề, từ khóa,.. vui lòng sử dụng chức năng tìm kiếm. Xin cảm ơn!

Thành Viên

Statistics

Số lần xem các bài viết
667429

Ai đang online?

Đang có 24 khách và không thành viên đang online