Ngày 10/07/2019

Kinh Thánh: Nhã Ca 7:7-10

Câu gốc:  “Tôi thuộc về lương nhân tôi, Sự ước ao người hướng về tôi” (câu 10).

 

Nhã Ca 7:7-10:  

“7 Hình dung mình giống như cây chà là,

Và nương long mình tợ chùm nó.

8 Ta nói rằng: Ta sẽ trèo lên cây chà là,

Vin lấy các tàu nó;

Nguyện hai nương long mình như chùm nho,

Mùi thơm mũi mình như trái bình bát,

9 Và ổ gà mình như rượu ngon

Chảy vào dễ dàng cho lương nhân tôi,

Và tuôn nơi môi kẻ nào ngủ.

10 Tôi thuộc về lương nhân tôi,

Sự ước ao người hướng về tôi.”

Câu hỏi suy ngẫm: Chàng trai đã làm gì để bày tỏ niềm đam mê vợ mình? Nàng đã đáp lại sự đam mê của chồng ra sao? Bạn nhận ra điều gì góp phần đem đến sự hiệp một, ngọt ngào, và hạnh phúc trong hôn nhân?

Nhiều người quan niệm tình dục là bất khiết. Nhưng tình dục là món quà Thiên Chúa ban cho con người trong sự sáng tạo (Sáng Thế Ký 1:28), và mọi sự sáng tạo của Ngài đều tốt lành. Tuy nhiên, tình dục mà Đức Chúa Trời ban cho con người chỉ tốt lành và phước hạnh trong hôn nhân, và tình dục cũng là một phần tạo nên sự bền vững và hạnh phúc của hôn nhân.

Thật không khó nhận ra niềm đam mê ngọt ngào của chàng trai dành cho vợ mình khi nhìn thấy nàng “giống như cây chà là” với những “chùm” quả ngon ngọt (câu 7). Nhưng không dừng lại ở lời ca ngợi, chàng trai đã “trèo lên cây chà là, Vin lấy các tàu nó” (câu 8a), và đôi môi nàng, “ổ gà”, như men rượu đã làm chàng say đắm (câu 9a). Cho dù đây là những từ ngữ mang ý nghĩa hình bóng thì chúng ta cũng cảm nhận được nỗi ngây ngất của chàng trai khi bày tỏ tình yêu và niềm đam mê của mình dành cho vợ. Một người chồng Cơ Đốc kính sợ Chúa và yêu thương vợ mình sẽ là người chỉ “uống nước hồ con chứa, và nước chảy trong giếng con” (Châm Ngôn 5:15), cũng là người “lấy làm vui thích nơi vợ con cưới buổi đang thì, Như nai cái đáng thương, và hoàng dương có duyên tốt, Nguyện nương long nàng làm thỏa lòng con luôn luôn, Và ái tình nàng khiến cho con say mê mãi mãi” (Châm Ngôn 5:18b-19). Đáp lại tình yêu của chồng, nàng Su-la-mít cũng ao ước chính mình như rượu ngon để “chảy vào dễ dàng cho lương nhân tôi, và tuôn nơi môi kẻ nào ngủ” (câu 9b). Thật là một hình ảnh đẹp đẽ và phước hạnh của hôn nhân mà Kinh Thánh đã vẽ ra cho chúng ta!

Hôn nhân Cơ Đốc là nơi vợ chồng đáp ứng sự đam mê của nhau. Nhu cầu về thể xác được bày tỏ đúng đắn và tốt đẹp trong tình yêu, trong sự quan tâm và chia sẻ của vợ chồng. Thật đáng thương khi xã hội tội lỗi ngày nay biến món quà tốt đẹp của Thiên Chúa trở thành thứ dục vọng ích kỷ và đê hèn.

Trong niềm vui thỏa và hạnh phúc, nàng Su-la-mít không những nhận ra rằng: “Tôi thuộc về lương nhân tôi”, mà quan trọng hơn là “Sự ước ao người hướng về tôi” (câu 10). Tuy có nhiều cô gái bao quanh, nhưng chàng chỉ chọn nàng, và ngoài nàng, chàng không còn mong muốn bất kỳ cô gái nào khác nữa. Đây chính là một trong những niềm vui và hạnh phúc lớn nhất của người vợ! Vì vậy, hãy luôn cẩn thận với “những con chồn nhỏ phá hại vườn nho” (Nhã Ca 2:15b).

Ngày nay, vợ chồng bạn có thể nói với nhau như câu 10 không? Điều gì có thể đánh mất sự đam mê lẫn nhau của hai vợ chồng bạn?

Con tạ ơn Chúa về món quà tốt đẹp mà Ngài đã ban cho và đặt để bên cạnh con. Xin giúp chúng con hiệp một, yêu thương và chung thủy với nhau đến trọn đời.

*******

* Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Ê-phê-sô 4.


GHI CHÚ:

Trang Blog BHKTHN hỗ trợ cho quý vị có điện thoại với những phiên bản cũ - không cài được ứng dụng vào máy và dành cho đọc giả có nhu cầu chuẩn bị bài trước để hướng dẫn - chia sẻ trong giờ tỉnh nguyện chung. Blog sẽ mặc định hiển thị trước 7 ngày để tiện việc tra cứu. Blog có thể tìm kiếm những bài cũ theo chủ đề, từ khóa,.. vui lòng sử dụng chức năng tìm kiếm. Xin cảm ơn!

Thành Viên

Statistics

Số lần xem các bài viết
822650

Ai đang online?

Đang có 32 khách và không thành viên đang online