Ngày 22/08/2019

Kinh Thánh: Giê-rê-mi 13:23-27

Câu gốc:  “Người Ê-thi-ô-bi có thể đổi được da mình, hay là con beo đổi được vằn nó chăng? Nếu được thì các ngươi là kẻ đã làm dữ quen rồi, sẽ làm lành được” (câu 23).

Giê-rê-mi 13:23-27:  “23 Người Ê-thi-ô-bi có thể đổi được da mình, hay là con beo đổi được vằn nó chăng? Nếu được thì các ngươi là kẻ đã làm dữ quen rồi, sẽ làm lành được. 24 Vậy ta sẽ làm cho các ngươi tan lạc như rơm rác bị gió nơi đồng vắng đùa đi. 25 Đức Giê-hô-va phán: Đó là phần ngươi, phần ta lường cho ngươi, vì ngươi đã quên ta và trông cậy sự giả dối. 26 Ta cũng sẽ tốc vạt áo ngươi lên trên mặt ngươi, thì sự xấu hổ ngươi sẽ bày tỏ. 27 Những sự gớm ghiếc, tức là sự dâm dục, và tiếng hí ngươi, tội ác tà dâm ngươi trên các gò đồng ruộng, thì ta đã thấy hết. Hỡi Giê-ru-sa-lem, khốn thay cho ngươi! Ngươi chẳng khứng làm sạch mình cho đến chừng nào?”

Câu hỏi suy ngẫm: Câu hỏi Tiên tri Giê-rê-mi đặt ra cho dân Chúa là gì (câu 23)? Tại sao ông hỏi như vậy? Tội lỗi của dân Chúa được mô tả như thế nào? Bí quyết để chúng ta thắng hơn tội lỗi và sống phước hạnh là gì?

Thắc mắc của Tiên tri Giê-rê-mi “Người Ê-thi-ô-bi có thể đổi được da mình, hay là con beo đổi được vằn nó chăng?” không nhằm tìm câu trả lời, nhưng là lời ví von để đi đến kết luận rằng, người đã quen làm dữ sẽ chẳng có cách nào để có thể làm lành được. Vì thế, họ phải đón nhận số phận dành cho kẻ dữ “…tan lạc như rơm rác bị gió nơi đồng vắng đùa đi” (câu 24; Thi Thiên 1:4). Hai hình ảnh màu da của người Ê-thi-ô-bi và vằn trên thân con beo được Tiên tri Giê-rê-mi sử dụng thật có sức biểu cảm rất cao, để thấy được rằng việc dân Y-sơ-ra-ên chuyên lòng làm điều gian ác và tội lỗi như đã ăn sâu vào trong máu thịt họ, chẳng cách nào có thể làm họ thay đổi. Ngay cả những lời tiên tri rao báo về sự đoán phạt cũng chẳng mảy may làm họ lo sợ và ăn năn tội cùng Đức Chúa Trời. Lời Chúa mô tả tội lỗi của họ như sau: “tội ác ngươi lớn lắm” (câu 22), “các ngươi là kẻ đã làm dữ quen” (câu 23), “ngươi đã quên ta và trông cậy sự giả dối” (câu 25), “sự dâm dục, và tiếng hí ngươi, tội ác tà dâm ngươi trên các gò đồng ruộng” (câu 27)… Tội ác lớn đến nỗi Chúa phải than thở, “ngươi chẳng khứng làm sạch mình cho đến chừng nào?”

Thói quen phạm tội như một dây xích vô hình trói buộc con người ngày càng mạnh và càng chặt, khiến con người không sao thoát ra được. Càng vùng vẫy để tìm đường thoát ra thì càng bị xích chặt hơn. Chỉ có ai thừa nhận sự bất lực của mình, đặt lòng trông cậy nơi Đức Chúa Trời thì chắc chắn sẽ tìm được sự giải cứu (câu 25).

Thực tế cuộc sống cho thấy, nhiều người biết mình làm sai nhưng vẫn tìm cách ngụy biện. Nhiều người cố gắng dùng sức mình để phấn đấu sống tốt hơn nhưng tất cả đều thất bại. Nhiều người quá quen với tội lỗi đến độ không còn thấy việc làm đó là sai… Như thể người Ê-thi-ô-bi không thể đổi được màu da, con beo không đổi được vằn trên thân của nó, thì con người cũng hoàn toàn bất lực trước tội lỗi. Thay vì trông cậy phương cách này, thế lực kia, chúng ta hãy tìm đến với Chúa Giê-xu, Đấng có quyền năng thay đổi tấm lòng, tể trị mọi hoàn cảnh để ban cho chúng ta cuộc đời mới đắc thắng và phước hạnh “Tạ ơn Đức Chúa Trời đã cho chúng ta sự thắng, nhờ Đức Chúa Giê-xu Christ chúng ta” (I Cô-rinh-tô 15:57).

Kinh nghiệm nào giúp bạn loại bỏ được thói quen làm điều tội lỗi?

Kính lạy Đức Chúa Giê-xu Christ! Đấng có quyền thay đổi lòng và trí của con, xin giúp con không cậy vào sức riêng để tìm kiếm đời sống công bình. Xin ban cho con tấm lòng vâng phục để nhận biết Chúa và luôn vâng theo những lời Ngài truyền dạy.

*******

* Đọc Kinh Thánh trong ba năm: I Phi-e-rơ 2.


GHI CHÚ:

Trang Blog BHKTHN hỗ trợ cho quý vị có điện thoại với những phiên bản cũ - không cài được ứng dụng vào máy và dành cho đọc giả có nhu cầu chuẩn bị bài trước để hướng dẫn - chia sẻ trong giờ tỉnh nguyện chung. Blog sẽ mặc định hiển thị trước 7 ngày để tiện việc tra cứu. Blog có thể tìm kiếm những bài cũ theo chủ đề, từ khóa,.. vui lòng sử dụng chức năng tìm kiếm. Xin cảm ơn!

Thành Viên

Statistics

Số lần xem các bài viết
744326

Ai đang online?

Đang có 34 khách và không thành viên đang online