Ngày 29/08/2019

Kinh Thánh: I Sử Ký 15:25-26

Câu gốc:  “Phàm trong các việc làm của con, khá nhận biết Ngài, thì Ngài sẽ chỉ dẫn các nẻo của con” (Châm Ngôn 3:6).

I Sử Ký 15:25-26:  “25 Vậy, Đa-vít, các trưởng lão của Y-sơ-ra-ên, và các quan tướng ngàn quân, đều đi thỉnh hòm giao ước của Đức Giê-hô-va lên từ nhà của Ô-bết-Ê-đôm cách vui mừng. 26 Khi Đức Chúa Trời phù trợ người Lê-vi khiêng hòm giao ước của Đức Giê-hô-va, thì người ta tế lễ bảy con bò đực và bảy con chiên đực.”

Câu hỏi suy ngẫm: Những ai đi thỉnh Hòm Giao Ước về Giê-ru-sa-lem? Vì sao chỉ để khiêng Hòm Giao Ước, người Lê-vi lại cần Chúa phù trợ? Vì sao họ dâng tế lễ cho Chúa? Chúng ta cần làm gì khi được Hội Thánh giao trách nhiệm lớn hoặc nhỏ?

Sau khi đã chuẩn bị chu đáo mọi sự thì Vua Đa-vít, các trưởng lão và các tướng lãnh quân đội đều đến nhà ông Ô-bết Ê-đôm để thỉnh Hòm của Chúa về Giê-ru-sa-lem cách vui mừng. Lần này, do đã chuẩn bị mọi sự theo lời dạy của Đức Chúa Trời để Hòm phải được khiêng bằng đòn đặt trên vai những người Lê-vi (câu 15), nên họ được Ngài “phù trợ.” Việc khiêng Hòm của Chúa tưởng đơn giản nhưng không phải vậy. Hòm Giao Ước tuy không phải là một vật thể quá nặng mà sức lực bình thường của con người không thể khiêng nổi, nhưng họ rất cần được Chúa giúp đỡ, nếu không thì không thể hoàn thành được trách nhiệm. Trong trí họ hẳn không thể quên được biến cố xảy ra mới ba tháng trước đây, do không thỉnh Hòm của Chúa đúng cách nên ông U-xa đã bị đánh chết (I Sử Ký 13). Những người Lê-vi này hẳn rất lo lắng và căng thẳng khi khiêng Hòm của Chúa, vì chỉ một sơ suất nhỏ, một va vấp hay một bước trượt ngã đều phải trả giá bằng sự thất bại, và có thể bằng chính mạng sống của họ. Nhưng Chúa đã ở cùng, khích lệ, giúp họ bước đi bởi đức tin. Họ thấy được sự hiện diện của Chúa khi đang gánh vác công việc Ngài. Chúa hướng dẫn và gìn giữ từng bước chân của họ. Nhờ đó, họ đã thực hiện công việc đúng cách và không phạm phải sai lầm nào.

Vua Đa-vít, những người Lê-vi cùng tất cả những người có mặt ở đó đều nhận biết thành công này là nhờ sự giúp đỡ của Chúa chứ không phải nhờ sự khéo léo riêng của họ. Họ dâng lên Ngài của lễ cảm tạ xuất phát từ tấm lòng biết ơn của họ là bảy con bò đực và bảy con chiên đực, vì con số bảy nói lên sự hoàn hảo. Nhờ sự giúp đỡ của Chúa, họ thực hiện thành công công việc Chúa, nhờ đó cả Y-sơ-ra-ên được vui mừng và được Chúa ban phước.

Khi làm công việc Chúa chúng ta cũng nhờ cậy sự hướng dẫn và gìn giữ của Chúa trong từng bước đi như vậy trong cả những việc lớn lẫn việc nhỏ. Nhờ đó, chúng ta sẽ thực hiện được công việc của Chúa theo đúng ý Ngài, dù đó có là công việc khó khăn, nguy hiểm. Khi đó, chúng ta cũng giúp cho chính mình, những anh chị em trong Hội Thánh, và những người mà Chúa dùng mình để dẫn dắt cũng được vui mừng và nhận được ơn phước từ Ngài.

Là người dự phần hầu việc Chúa trong Hội Thánh, bạn có cầu nguyện tha thiết, tra xem Lời Chúa với lòng khiêm nhường, để xin sự hướng dẫn và giúp đỡ từng bước của Chúa trong công việc được giao không?

Lạy Chúa,con tạ ơn Chúa đã vui dùng con trong công việc Ngài. Xin cho con không nhờ cậy sức riêng của mình, nhưng luôn nhờ cậy sự giúp đỡ và dẫn dắt của Chúa trong từng bước hầu việc Ngài.

*******

* Đọc Kinh Thánh trong ba năm: II Sử Ký 1.


GHI CHÚ:

Trang Blog BHKTHN hỗ trợ cho quý vị có điện thoại với những phiên bản cũ - không cài được ứng dụng vào máy và dành cho đọc giả có nhu cầu chuẩn bị bài trước để hướng dẫn - chia sẻ trong giờ tỉnh nguyện chung. Blog sẽ mặc định hiển thị trước 7 ngày để tiện việc tra cứu. Blog có thể tìm kiếm những bài cũ theo chủ đề, từ khóa,.. vui lòng sử dụng chức năng tìm kiếm. Xin cảm ơn!

Thành Viên

Statistics

Số lần xem các bài viết
822713

Ai đang online?

Đang có 27 khách và không thành viên đang online